Các bạn đã hiểu được bao nhiêu ngành Dược

0
93

Người ta thường có câu “Nhất y nhì dược”, câu nói ấy không chỉ phản ánh học phí trị của chuyên khoa Y-Dược mà thật ra còn phản ánh đúng trách nhiệm của ngành Y-Dược đối với đời sống xã hội. Bên cạnh nghề Y, chuyên khoa Dược cũng là một trong các ngành cao quý, tham gia làm việc ở tiếp vào công việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho con người.​

cao-dang-y-duoc-3

Một ngành nghiệp vừa mang lại ý nghĩa cho cộng đồng vừa chứa đựng với các triển vọng kinh tế, nghề Dược ngày nay đang trở thành một trong các Chọn lựa ưu tiên hàng đầu của các bạn trẻ trên con đường tìm kiếm chuyên khoa nghiệp cho chính bản thân. Thế nhưng, ngày nay với những bạn trẻ còn mơ hồ gói gọn nghề Dược bằng hai từ “bán thuốc”, nhưng thực chất, bản thân chuyên khoa Dược bao hàm nhiều hơn những bạn nghĩ. Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn bao quát hơn về ngành Dược cũng như Thực tại của nghề Dược hiện nay .

Chuyên khoa Dược là chuyên khoa như thế nào?

chuyên khoa dược vừa là ngành khoa học sức khỏe vừa là ngành kinh tế nên bản thân chuyên khoa Dược luôn bắt buộc đòi hỏi có sự cân bằng giữa yếu tố Y Đức và Lợi Nhuận, chính Vậy cho nên việc dạy học   Dược sĩ càng trở thành nhiệm vụ khó khăn hơn bao giờ hết. Nói một cách dễ biết , chuyên khoa Dược là chuyên khoa chuyên nghiên cứu về thông tin thuốc ở 2 khía cạnh: tác dụng của thuốc lên cơ thể con người hoặc còn được gọi là Dược lực học, và tác động của cơ thể con người lên thuốc, hay số phận của thuốc khi đi vào cơ thể con người còn được gọi là Dược động học. nghề Y-Dược nói chung là ngành khoa học ứng dụng, nghĩa là căn cứ trên các thành tựu của những nghề khoa học khác như: sinh học, hóa học, toán học, vật lý, hóa lý, hóa sinh,… để ứng dụng vào trong Nghiên cứu thuốc . khác biệt nghề Dược là chuyên khoa ứng dụng Hầu như tất cả những thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới hiện giờ , nên có ý kiến cho rằng muốn hiểu mức độ phát triển của một quốc gia chỉ cần nhìn vào cuốn Dược điển của nước đó. Tóm lại, học chuyên khoa Dược sẽ nhận ra đây là ngành đầy những điều thú vị nhưng cũng đầy thử thách đòi hỏi người học phải thực sự ước mơ và bền bỉ.

Ngành dược học các gì?

chuyên khoa dược được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất thuốc, lưu thông, phân phối thuốc, đảm bảo uy tín thuốc, theo dõi dược, hướng dẫn tận dụng thuốc… Để có thể đảm nhiệm được tất cả những ngành nghề làm việc trên, người học dược sẽ được Giảng dạy từ các kiến thức khoa học cơ bản như: Hóa học, Toán học, Vật Lý, Ngoại ngữ,… gọi chung là các môn Đại Cương, cho đến những kiến thức dược học cơ sở như Giải phẫu sinh lý, sinh lý bệnh, hóa tìm hiểu, Hóa lý, Hóa sinh, thực vật học, Vi sinh kí sinh trùng,… gọi chung là các môn trung tâm ngành , và cuối cùng người học sẽ được Dạy học những thông tin chuyên ngành về dược học như: điều chế , kiểm nghiệm, độc chất, Pháp chế dược, giám sát dược, Kinh tế dược, Marketing dược, dược lý, dược lâm sàng, công nghiệp dược, Hóa dược… được gọi chung là những môn chuyên môn . Song song với công việc Dạy học lý thuyết, người học Dược phải được thực hành liên tục tại các phòng thí nghiệm chuyên nghiệp, được dạy học vận hành những loại máy móc, thiết bị tiên tiến. Về bản chất Dược sỹ không khác gì những nhà khoa học. Bên cạnh việc thực hành tại phòng thí nghiệm, người học dược cũng không hề thiếu các đợt thực tập tại nhà thuốc bệnh viện, khoa dược bệnh viện cũng như tại những nhà máy sản xuất dược phẩm để có thể hiểu hơn về ngành nghề làm việc Thực tế của người Dược sỹ.

Ngành Dược đòi hỏi những gì?

ngành dược hiện giờ không quá khắc khe trong việc Cách để lựa đối tương học. Bản thân ngành Dược là một nghề khó, với lượng kiến thức khổng lồ từ khá nhiều mảng như khoa học căn bản, khoa học sức khỏe, và kinh tế, quản lý… điều quan trọng nhất nghề Dược bắt buộc đòi hỏi ở người học đó là sự cần cù và siêng năng, có thể ngành Dược không nhu cầu bạn phải quá thông minh nhưng chắc chắn nó không cần những kẻ lười biếng. Song song với quá trình tích lũy thông tin trong suốt công việc học, người học cũng cần nỗ lực phát triển tốt các Kỹ năng mềm. Như chúng ta được biết, bản thân những nghề y tế đòi hỏi rất tốt về giao tiếp ứng xử, hàng ngàn tình huống khó có thể xảy ra trong suốt công việc các bạn làm việc… huống chi chuyên khoa dược còn mảng kinh tế với muôn vàng cơ hội việc hành nghề, và đương nhiên người làm kinh tế không hề bỏ qua những Khả năng mềm. Và cuối cùng những người muốn căn cứ đuổi và Thành công trong chuyên khoa dược cần phải có niềm đam mê với chuyên khoa và lòng nhân ái. Dù có là y tế hay kinh tế thì mục đích cuối cùng mà ngành Dược hướng đến vẫn là chăm sóc tốt sức khỏe cho cộng đồng, vì thế nên người học Dược cần phải có lòng yêu thương và cảm thông sâu sắc, để tránh các hiện tượng đánh đổi Y Đức vì Lợi Nhuận.

==>> Xem thêm: Học cao đẳng Y Dược TPHCM bao nhiêu năm tại đây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.